Chia sẻ cách chọn gà tre đá cựa hay theo kinh nghiệm của cao thủ


Nội Dung

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách chọn gà tre đá cựa hay theo kinh nghiệm của các cao thủ lâu năm. Mời bạn cùng tham khảo để chọn được chiến kê tốt khi ra trận.

Chia sẻ cách chọn gà tre đá cựa hay

Cách chọn gà tre đá cựa hay

Cách chọn gà tre đá cựa hay cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Vậy nên cần phải trau dồi và học hỏi nhiều kinh nghiệm thì chúng ta mới có thể chọn được chiến kê tốt. Đối với những cao thủ chơi gà tre đá cựa lâu năm họ sẽ có những nguyên tắc tiêu chuẩn chọn chiến kê riêng.

Bạn có thể tham khảo một số tiêu chuẩn dưới đây của những cao thủ lão luyện để trau dồi thêm kiến thức; kinh nghiệm cho mình.

Chọn gà tre đá cựa theo tiêu chuẩn ngoại hình

Chúng ta có thể chọn gà tre đá cựa hay bằng cách dựa vào tiêu chuẩn về ngoại hình. Dưới đây là một số tiêu chí để giúp bạn tìm được chiến kê gà tre chất lượng.

 • Gà tre có cổ thẳng, dài, to và phần cổ tương xứng, cân đối với thân.
 • Gà tre đá có lưng rộng
 • Đôi cánh của gà tre phải khỏe mạnh và cứng cáp
 • Phần đầu gà có mồng dâu, mỏ thẳng; miệng rộng và kín, mắt gà hình chữ điền là tốt nhất.
 • Đùi gà tre đá to và dài hơn cán chân.
 • Chân của gà tre thanh, vảy khô và mỏng; các ngón chất thắt, phần móng sắc và nhọn.

Ngoài ra, có thể chọn gà tre dựa vào một số đặc điểm ngoại hình khác như: Lông, vảy, tiếng gáy,… Cụ thể, những con gà tre đá cựa hay như: Gà ngũ sắc chân trắng, gà gáy từ 7 tiếng trở lên và giật từng tiếng; gà ô mỏ ngà chân trắng,… 

Cách chọn gà tre đá cựa hay dựa vào ngoại hình

Thể trạng của gà tre đá cựa hay

Thể trạng cũng là một điều quan trọng quyết định gà tre đá cựa hay hay không. Bạn có thể chọn gà tre đảm bảo thể trạng sức khỏe tốt bằng mắt qua một số mẹo đơn giản dưới đây.

 • Kiểm tra miệng gà tre: Dùng tay để mở miệng gà vừa đủ để quan sát xem có mùi hôi bốc ra hay không. Xem xét gà có bị ké hoặc nhớt bên trong miệng không. Nếu không có những điều này thì có thể nhận định thể trạng của chiến kê đang tốt. 
 • Kiểm tra lưỡi gà: Những con gà tre có chiếc lưỡi ngắn sẽ tốt hơn. Chúng thường được gọi là linh kê với khả năng đá hay, ra đòn độc.
 • Phần cánh gà: Bạn ôm gà từ phía sau rồi tung nó lên cao qua đầu và quan sát. Chiến kê có thời gian bay trên không dài với cánh đập khỏe và vững, nghĩa là chúng có bộ cánh tốt. Bạn nên thực hiện 3 lần liên tiếp và đếm số lần đập cánh để kiểm tra chuẩn hơn. Nếu gà giữ được phong độ hoặc giảm ít thì là chiến kê tốt.
 • Kiểm tra phần chân gà: Bạn ôm gà lên ngan đầu rồi thả ra. Sau đó hãy quan sát xem chiến kê tiếp đất có vững vàng; không bị khụy chân quá thấp, không bị chúi đầu,… Thì có thể xác định đó là chiến kê sở hữu đôi chân chắc khỏe.

Cách chọn gà tre đá cựa dựa vào kỹ năng 

Bạn có thể áp dụng cách chọn gà tre đá cựa dựa vào việc kiểm tra một số kỹ năng của chúng như:

 • Kiểm tra kỹ năng nạp sâu chân: Có nghĩa là khi đối thủ nạp chạy thì chiến kê biết cách tránh né; dạt sang một bên hoặc có được những phản xạ chặn tốt hay không.
 • Kỹ năng nạp hố thả bom: Nghĩa là khi đối thủ bom thì gà chiến có biết chạy dạt hoặc chủ động trực tiếp hứng đòn hay không.

Lựa chọn gà tre hay dựa theo kỹ năng của chiến kê

Một số cách lựa chọn gà tre đá cựa hay khác

Các tiêu chí chọn gà tre đá cựa phía trên là bước đầu cơ bản để có được chiến kê tốt. Ngoài ra, chúng ta có thể lựa chọn gà hay theo một số cách khác như:

 • Quan sát tướng ngủ của gà tre đá; hoặc chú ý để phát hiện được những hành vi khác thường, độc đáo của gà. Từ đó có thể phán đoán phẩm chất và khả năng của chiến kê.
 • Dựa vào yếu tố di truyền . Bởi vì theo nghiên cứu thì gà con thường sẽ có 70% đặc điểm di truyền từ gà mẹ. Nếu chiến kê có nguồn gốc từ những con gà mẹ giống rặc; thuần chủng với nhiều phẩm chất tốt thì khả năng cao cũng sẽ là gà chiến đá hay.

Chia sẻ một số cách chọn gà 

Vậy nên các sư kê có kinh nghiệm nuôi gà lâu năm thường sẽ lựa chọn gà hay dựa vào đánh giá tổ tiên; cha mẹ của chúng. Bạn nên chọn gà tre được đúc từ những con gà mẹ – bố có những điểm nổi bật như: Bản lĩnh, hung dữ, khả năng chiến đấu cao,…  Tuy đây là một khía cạnh nhỏ, nhưng nếu có thể thì bạn đừng nên bỏ qua để thực sự chọn được gà tre đá gà trực tiếp chất lượng cho mình. 

Kết bài

Phía trên là thông tin chia sẻ kinh nghiệm của các sư kê cao thủ trong cách chọn gà tre đá cựa hay. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để chọn gà tre đá chất lượng.

Xem thêm : Tìm hiểu cách chữa các bệnh thường gặp ở gà đá hiệu quả

                   đá gà cựa dao

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]