Bật mí cách thuần gà rừng rặc nhanh dạn và mau gáy


Nội Dung

Gà rừng là loại gia cầm có giá trị về kinh tế cao và cũng mang tính thẩm mỹ cao. Người ta thường nuôi gà rừng để làm cảnh hoặc là nuôi với số lượng lớn để kinh doanh lấy thịt. Hãy cùng theo dõi nội dung của bài viết sau đây để biết cách thuần gà rừng bạn nhé!

Tìm hiểu về gà rừng

Hầu hết những loại gà hiện nay đều có nguồn gốc từ giống gà rừng lông đỏ. Bởi vì môi trường đang ngày càng ô nhiễm và rừng bị thu hẹp nên dần dần số lượng gà rừng thuần chủng đang ngày nay bị giảm dần. Gà rừng là loài gà sống ở rừng và là một giống gà tự nhiên với thân hình nhỏ và có màu lông khá đẹp. Gà khác linh hoạt và nhìn tổng thể rất oai phong. 

Chúng thích ứng được với đa dạng môi trường sống và thích hợp nhất chính là được nuôi thả ở vùng nương rẫy hay ở rừng gỗ. Phản ứng của gà rừng rất nhanh nhẹn và nếu như thấy người sẽ ngay lập tức bỏ chạy. Thời điểm mà gà đi kiếm ăn phần lớn là vào buổi sáng hoặc là buổi xế chiều.

cách thuần gà rừng

Chia sẻ cách thuần gà rừng rặc

Đặc điểm của gà rừng

Gà rừng tự nhiên có một thân hình thanh mảnh, mào gà nhỏ và phần lông đuôi khá thưa. Lông đuôi dài tối đa là 2 cộng và được cong lên và chia thành 2 bên. Các lông đuôi phụ sẽ bị cong đều qua mỗi bên và lông đuôi phụ sẽ không được quá dài. 

Thân hình của một gà rừng lai thì khá lớn và khác với giống gà rừng thuần chủng ở rất nhiều bộ phận. Đặc biệt người ta sẽ nhận biết gà rừng đã bị lai thông qua việc phần mào gà. Bởi vì chỉ cần lai một chút là đã có sự khác biệt. 

Cựa của một con gà rừng thuần chủng sẽ có màu xanh đá và chân cũng có màu xanh đá cùng với phần cựa dài và nhọn. Màu lông của gà trống sẽ có nhiều màu sắc sặc sỡ. Và sau mỗi mùa sinh sản thì lông của chúng sẽ trở nên xấu và ngắn hơn. 

Đối với những con gà mái thì phần mào gà khá đặc biệt nhỏ và nếu nhìn từ xa sẽ không thấy được. Phần mặt của gà khá trơn láng và không có phần tích phía dưới cổ. Phần thân của gà cũng khá nhỏ và đầu khá giống với chim trĩ thì đây chính xác là giống gà rừng thuần chủng.

cách thuần gà rừng

Đặc điểm của gà rừng

Tập tính của gà rừng để có cách thuần gà rừng hiệu qả

Gà rừng sống ở rừng và thường gặp chúng ở các khu vực nương rẫy hay là rừng gỗ, rừng nứa. Chúng sẽ sống theo đàn và kiếm ăn lúc sáng sớm và thời điểm xế chiều. Tối gà sẽ ngủ ở những cây có tán lớn và có chiều cao dưới 5m. 

Gà sinh sản vào tháng 3 đây là thời kỳ này gà trống gáy rất nhiều và một con gà trống sẽ mang rất nhiều gà mái. Tổ gà thường làm ở lùm cây với mỗi lần đẻ từ 5 cho đến 10 trứng mỗi ổ trứng được ấp trong vòng 21 ngày. 

Thức ăn của gà rừng như thế nào?

Thức ăn của loài gà rừng cũng rất đa dạng, nhưng anh em cần biết để có được cách thuần gà rừng hiệu quả. Khẩu phần ăn chính của chúng se, là các loại quả mềm và tinh bột bao gồm có: Quả sim; Quả đa; Hạt của những loại cỏ dại; Lúa; Thóc; Hạt ngô cám ngô; Cám gạo; Tấm;… 

Gà rừng vốn sống trong môi trường tự nhiên nên chúng cũng sẽ không quá kén chọn về thức ăn. Chỉ cần thức ăn không bị mốc hay bị mọt phá hoại thì gà rừng sẽ đều có thể ăn. Nhưng nếu như khi thức ăn bị hư hỏng. Thì bạn nên thay đổi thức ăn bởi mới vì gà rừng ăn phải rất dễ bị tiêu chảy.

Cách thuần gà rừng và chọn giống gà rừng tốt

Gà rừng có đặc tính khá nhút nhát nên chỉ cần thấy con người là chúng sẽ bỏ chạy ngay. Nên việc thuần hóa gà rừng cũng rất khó khăn và phải tuân thủ đúng theo quy tắc. Để cho quá trình thuần hóa diễn ra thật hiệu quả nhất.

cách thuần gà rừng

Chia sẻ kinh nghiệm cách thuần gà rừng hiệu quả

Kinh nghiệm cách thuần gà rừng

Với những con gà rừng bắt trực tiếp từ rừng về thì các bạn có thể nhốt gà trống cùng với gà mái. Để cho chúng nhanh chóng làm quen với nơi ăn uống. Nếu như bạn bắt được một gà rừng con thì ban cần nhốt chúng với những con gà có cùng kích cỡ. Để ở không gian che kín 3 phía và phải thoáng khí.

Đói gà rừng được nuôi ở nhà thì khi gà con nở ra thì bạn hãy cho chúng ăn và ngồi cạnh chúng để cho gà được quen với bạn. Sau một thời gian thì bạn hãy thả cho gà con theo cùng gà mẹ để chúng được bảo vệ và làm quen với không gian sống.

Xây dựng chuồng nuôi gà rừng

Chuồng nuôi gà rừng cần phải đảm bảo xây gạch cao, nền đổ cát và xoay quanh chuồng bằng lưới B40. Chuồng cần phải đảm bảo được thoáng mát và dễ thoát dàng nước đông ấm hạ mát. Cần quét phải vôi quanh chuồng để tiêu độc khử trùng. Và để cho chuồng trống khoảng 20 ngày trước khi muốn nuôi bầy mới. 

Bạn phải luôn luôn để không gian nuôi gà được khô thoáng. Để chúng không bị nhiễm bệnh và phải khử trùng thường xuyên. Trong chuồng gà phải có máng ăn và máng uống để có thể cung cấp đủ thức ăn và nước cho chúng. 

cách thuần gà rừng

Chuồng nuôi phù hợp trong cách thuần gà rừng hiệu quả

Kết bài

Qua bài viết trên cũng bạn đã hiểu hơn về gà rừng và cách thuần gà rừng rồi đúng không nào. Gà rừng là một vật nuôi mang nhiều lợi ích và có giá trị về thẩm mỹ cực kì cao. 

>> Xem thêm:

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]