Hướng dẫn cách chữa gà bị què chân do đi đá trường về


Nội Dung

Đá gà trực tiếp về phát hiện bị gãy chân. Cách chữa như thế nào để chiến kê nhanh khỏi mà không để lại dị tật? Bài viết ‘Hướng dẫn cách chữa gà bị què chân’ hôm nay sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích.

Gà bị què chân/ gãy chân có nguy hiểm không?

Gà bị gãy chân được xem là vấn đề cực kỳ nguy hiểm. Bởi đây là vũ khí quan trọng hàng đầu giúp chiến kê giành được ưu thế trong trận đấu. Nếu như chữa trị không đúng cách thì khả năng hồi phục là rất thấp, không những vậy còn có thể gây ra dị tật. Đây là một trong những vấn đề được nhiều kê sư rất quan tâm.

Đá gà cựa dao

Một trong những nguyên nhân dẫn đến gà bị què chân có thể kể đến như đi trường, xổ, chế độ luyện tập quá nặng,… Không gian tập luyện của gà chật chội, dẫn đến tình trạng gà bị va vào cây cối, vật cứng – nặng,.. dẫn đến bị gãy chân.

>>> Xem thêm: Giải mã nguyên nhân gà chết đột ngột không rõ nguyên nhân

Cách chữa gà bị què chân hiệu quả cao, không để lại dị tật

Với những sư kê đang tìm kiếm phương pháp chữa gà bị què chân thì các bước dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Cụ thể:

1. Xác định vị trí gãy

Một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong cách chữa gà bị què chân, các bạn cần xác định vị trí bị gãy cho đúng. Sau đó cạo sạch phần lông ngay vị trí gãy cũng như xung quanh, để quá trình bó bột không xảy ra vướng víu.

Sau khi bó bột xong, cần cho chiến kê sử dụng thêm thuốc để giảm cơn đau cũng như giúp hồi phục nhanh hơn.

cách chữa gà bị què chân

Xác định và tìm vị trí gãy để bó bột

– Ra tiệm thú y mua thuốc giảm đau cho gà. Lưu ý nhớ xem liều lượng, dựa vào hạng cân của gà mà cho uống với liều phù hợp. Tránh tình trạng quá nhiều dẫn đến sốc thuốc.

– Tiếp đó dùng đá chườm vào vị trí bị gãy của chiến kê. Áp dụng ít nhất 15 phút./ ngày.

– Đắp muối vào vị trí gãy rồi dùng nẹp cố định lại, cuối cùng là dùng băng để dán lại. Lưu ý nhớ thực hiện việc thay băng đều đặn 3 lần/ ngày (Sáng – chiều – tối). Đừng băng quá chặt, sẽ ảnh hưởng đến sự lưu thông máu, khiến phần chân bị gãy ‘hoại tử’ luôn.

2. Cách chữa gà bị què chân với phương pháp chăm sóc đặc biệt

Trong quá trình chữa gà bị què chân các kê sư cũng nên áp dụng chính sách chăm sóc đặc biệt, để giúp gà mau bình phục. Hay đơn giản là không để bệnh trở nên nặng hơn.

– Chuồng nuôi gà trong lúc bệnh càng nhỏ càng tốt, nó sẽ hạn chế gà di chuyển hay bật nhảy nhiều, khiến bệnh lâu khỏi.

– Trong khẩu phần thức ăn nên bổ sung thêm tôm, tép hoặc sò huyết để tăng thêm canxi.

– Trong những ngày đầu gà bị gãy chân, chúng rất dễ bị sốt và bỏ ăn. Cần quan tâm, chăm sóc và đút cho gà ăn nếu không sẽ chuyển sang suy. Sau này có chữa khỏi bệnh gãy chân thì đá cũng không còn hay nữa.

cách chữa gà bị què chân

Bổ sung thêm tôm, tép trong khẩu phần ăn của chiến kê

3. Om bóp cho gà

Cách chữa gà bị què chân cần áp dụng ít nhất 2 – 3 tuần, tùy khả năng hồi phục của bệnh mà có thể kéo dài hoặc kết thúc nhanh hơn. Sau khi chiến kê đã ổn định lại nên tháo băng ra đồng thời om bóp rượu thuốc cho gà để không bị dãn cơ.

Mặc dù ở giai đoạn này bệnh của gà cũng đã có những dấu hiệu tích cực nhưng vẫn nên hạn chế trong việc chạy nhảy, đi lại hay xổ, ra trường. Đợi khi gà khỏi hoàn toàn mới cho luyện tập trở lại.

cách chữa gà bị què chân

Không cho gà tập luyện trong suốt quá trình chữa trị

Mặc dù đây là cách chữa gà bị què chân nhưng cũng có thể áp dụng tương tự trong cách chữa gà chọi bị gãy cánh nếu đi trường về gà chiến bị thương ở phần cánh. Chúc anh em may mắn.

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]